Tin tức Cách phân biệt kim cương thật giả – kiểm tra kim cương thật giả – màu sắc kim cương

Cách phân biệt kim cương thật giả – kiểm tra kim cương thật giả – màu sắc kim cương

Thông tin sản phẩm

 • CHẤT LƯỢNG – GIÁ TRỊ CỦA KIM CƯƠNG THIÊN NHIÊN

  Kim cương được phân cấp chất lượng dựa vào tiêu chuẩn 4C của học viện đá quý GIA (Gemological Institute of America) – Mỹ. Bao gồm 4 tiêu chuẩn Màu, Độ tinh khiết, Độ cắt mài, Trong lượng. Dựa vào 4 tiêu chuẩn này ngườibánsẽ định giá trị của một viên kim cương.

  1. Cấp độ màu (Color grade): Cấp độ màu kim cương được GIA phân thành 5 nhóm từ không màu (colorless) đếnvàng\nâu nhạt (Light). GIA sử dụng các ký tự chữ cái latin đại diện cho các cấp màu bắt đầu là D và cuối cùng là Z. Thang chia này gọi là “D – Z Color scale”. Cấp độ màu càng cao thì giá kim cương càng tăng, cấp độ màu cao nhất trong nhóm D -Z color scale là D và giảm dần tới Z. Khi kim cương có những màu khác hoặc cấp độ màu vượt khỏi màu Z gọi là kim cương màu và có giá trị tính theo giá kim cương màu.

  a. Kim cương D – Z (từ không màu đến vàng nhạt )

  [IMG]

  [IMG]

  b. Kim cương màu:

  [IMG]

  2. Cấp độ tinh khiết (Clarity grade): Cấp độ tinh khiết thể hiện mức độ khó hay dễ nhìn thấy được tạp chất trong kim cương dưới độ phóng đại 10x. GIA chia cấp độ tinh khiết thành 5 nhóm với 11 cấp độ. Bắt đầu từ F (Flawless) đến I3 (Included). Độ tinh khiết càng cao giá trị càng tăng.

  [IMG]

  [IMG]

  3. Cấp độ cắt mài (Cut grade): cấp độ cắt mài thể hiện mức độ cắt mài của kim cương sau khi được gia công cắt mài. GIA chia mức độ cắt mài thành 5 cấp độ bắt đầu từ Hoàn hảo (Excellent) đến Kém (Poor). Cắt mài ảnh hưởng đến độ chiếu sáng và độ lửa của kim cương. Một viên kim cương có màu đẹp, độ tinh khiết cao, nhưng cắt mài Kém sẽ không có giá trị cao. Cắt mài ảnh hưởng lớnđế ộ lấp lánh và cân đối của kim cương và là một tiêu chí đánh giá độ đẹp của kim cương.

  [IMG]

  Một viên kim cương cắt đúng chuẩn sẽ mang lại độ chiếu sáng và lửa cao nhất. Trong trường hợp cắt quá nông hay quá dày sẽ gây mất sáng viên kim cương sẽ tối và độ lấp lánh sẽ giảm.

  [IMG]

  4. Trọng lượng (Carat weight): Là đơn vị thể hiện trọng lượng kim cương. Đơn vị tính sử dụng là Carat. Một carat bằng 0.2 gram hay 200 miligram. Ngoài ra đơn vị Carat còn được qui đổi ra point đối với những viên kim cương nhỏ hơn 1 carat. 1 carat= 100 point VD: Kim cương nặng 0.75 carat = 75 point. Một viên kim cương cắt mài chuẩn có trọng lượng 1 carat thì kích thước là 6.5mm. Trọng lượng càng lớn giá trị càng cao vì một viên kim cương lớn rất hiếm.

  [IMG]

  BẢO QUẢN TRANG SỨC GẮN KIM CƯƠNG

  1. Đối với trang sức gắn đá quý

  – Cất giữ Trang sức trong túi vải hay hộp đựng nữ trang riêng với các nữ trang khác,
  – Xịt nước hoa hay Lotion trước khi đeo nữ trang, lưu ý: Nên đeo nữ trang sau cùng và tháo ra đầu tiên.
  – Dùng miếng khăn mềm hay bàn chảy mềm vệ sinh nữ trang để tẩy dầu và các vết bẩn khác.
  – Nên mang những sản phẩm đến nơi bạn mua để được kiểm tra (ít nhất 6 tháng một lần).
  – Không nên để trang sức tiếp xúc với các loại hóa chất như nước hoa, thủy ngân, thuốc nhuộm tóc, sơn móng tay, lotion…vì sẽ ảnh hưởng đến màu và độ bóng của sản phẩm.
  – Mồ hôi sẽ tích tụ bụi bẩn làm ảnh hưởng đến màu và độ bóng của trang sức vì vậy nên rửa sạch vài lần với nước sau đó dùng vải mềm lau lại sau khi sử dụng.
  – Với trang sức có đính các loại đá hoặc xà cừ khi sử dụng nên tránh để bề mặt chà xát vào các vật cứng khác.

  2. Đối với trang sức kim cương

  – Không để trang sức kim cương chung với nhau. Vì trong quá trình bảo quản sẽ làm trang sức va chạm vào nhau gây ảnh hưởng đến kim cương gắn trên trang sức (kim cương tác động làm trầy kim cương) và có thể gây hư hỏng cho trang sức. Nên để từng loại trang sức trong những hộp chuyên dụng riêng biệt điều này giúp giữ cho trang sức sáng bền và bảo vệ an toàn cho đá chủ gắn trên trang sức.
  – Trang sức gắn kim cương không nên làm sạch bằng phương pháp siêu âm và xịt tia nước nóng vì các nguyên nhân sau đây:

  + Đối với phương pháp siêu âm: Máy là sạch sử dụng sóng siêu âm là máy phát ra sóng tần số cao trong dung dịch hòa tan. Sóng này sẽ loại bỏ chất dơ và dầu tích tụ trên trang sức. Không may rằng, nó có thể là cho viên đá có thể bị lỏng ra. Nó an toàn đối với hầu hết kim cương có chất lượng cao, nhưng đối với kim cương cấp độ thấp hay có xử lý lấp đầy thì làm sạch bằng sóng siêu âm có thể tổn hại đến những vết nứt được trám hoặc gây tức đá gây thiệt hại.
  + Đối với phương pháp xịt tia hơi nóng: Phương pháp sử dụng nước nóng được phun tia với áp suất cao nhằm loại bỏ các vết dơ trên trang sức. Phương pháp này không ảnh hưởng đến kim cương có cấp độ cao nhưng sẽ gây thiệt hại cho kim cương cấp độ thấp (kim cương có nứt lớn) vì khi phun tia nóng với áp lực lớn sẽ vô tình đẩy các chất dơ vào sâu trong các vết nứt kim cương khiến cho các vết nứt này có thể thấy rõ hơn. Ngoài ra khi phun hơi mạnh có thể khiến đá bị lỏng khỏi hệ thống chấu do áp lực tác động. Nhiều khi kim cương lỏng khỏi chấu bị áp lực thổi bay đi va chạm mạnh vào thành bồn rửa hoặc văng ra ngoài bồn gây phát sinh nứt mẻ, mất mát. Nếu có sử dụng phương pháp này nên giữ chặt trang sức hoặc đá bằng dụng cụ trước khi thực hiện làm sạch.
  + Cách làm sạch kim cương tại nhà an toàn nhất là sử dụng một khăn mềm cùng với bàn chải đánh răng kết hợp một chút kem đánh răng với nước ấm sẽ dễ dàng tẩy sạch các vết bẩn bám trên trang sức. Sau đó sẽ lau khô bằng khăn mềm. Nên định kỳ tẩy sạch trang sức kim cương 1 tháng 1 lần và 3 tháng đối với bảo hành định kỳ. Như vậy sẽ làm cho trang sức của bạn luôn sáng bóng và đảm bảo về tính sử dụng lâu dài.

  [IMG]

   

  Phân loại độ trắng của kim cương (Nước kim cương)

  Phân loại độ trắng của kim cương (Nước kim cương)

  Độ trắng của kim cương hay còn gọi là Nước kim cương được chia làm hai loại: kim cương không màu và kim cương có màu.

  – Kim cương không màu: có thể nhuốm màu vàng, lục, nâu nhưng nhạt tới mức có thể coi như không màu, nhóm này chiếm đại đa số kim cương.

  – Kim cương có màu: bao gồm kim cương màu vàng, màu nâu, màu xám có tông màu tối hơn và (hoặc) độ bão hoà màu cao hơn so với màu “Z” và tất cả kim cương có màu tự nhiên khác.

  Màu sắc trong tiêu chuẩn 4Cs là tiêu chí đánh giá mức độ trắng của một viên kim cương (ở Việt Nam còn được gọi là nước kim cương). Thế giới có nhiều cách phân cấp màu sắc của kim cương không màu, nhưng phổ biến hơn cả là bảng phân cấp theo chữ cái của GIA, bắt đầu bằng chứ D và kết thúc bằng chữ Z.

  Xác định chính xác màu của kim cương rất quan trọng, vì giá trị của viên kim cương đã chế tác phụ thuộc nhiều vào màu ( nước ) của nó. Kim cương càng không có màu (tiến về phía D) thì càng được đánh giá cao, trong khi đó, kim cương có màu ở cuối bảng (tiến về phía Z) giá bán sẽ giảm đi rất nhiều.

  Tuy nhiên, màu sắc của kim cương phụ thuộc vào kích thước. Kim cương nhỏ thì khoảng sai lệch về màu sắc sẽ lớn. Chính vì vậy, nếu bạn mua kim cương với kích thước nhỏ, bạn có thể chọn những viên kim cương có nước trong khoảng G trở đi thay vì những viên kim cương trong khoảng D – F với giá rất đắt.

  Để xác định giá trị của kim cương người ta dựa vào các tiêu chuẩn:

  TIÊU CHUẨN 4C (carat, color, clarity, cut)

  Có 4 yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của kim cương gọi tắt là tiêu chuẩn 4C đó là  trọng lượng (Carat), màu sắc (Color), độ sạch (Clarity) và tỷ lệ cắt mài (Cut).

  MÀU SẮC (color)

  ĐỘ SẠCH (clarity).Độ sạch cũng là một trong các tiêu chuẩn phân cấp kim cương. Độ sạch dùng phân cấp viên đá qua sự hiện diện, số lượng và kích thước của những tạp chất (bên trong) cũng như những khiếm khuyết bề mặt (bên ngoài). Rất hiếm kim cương không có khuyết điểm nào, nghĩa là không tìm thấy một tạp chất hay khuyết điểm bề mặt nào cho dù quan sát dưới loupe 10X bởi một người giàu kinh nghiệm. Nếu các tiêu chuẩn đánh giá khác cũng tốt như vậy, viên đá sẽ đạt giá trị cao nhất.

  F (hay FL) Flawless: không tạp chất. Quan sát dưới loupe 10X.

  IF (Internally Flawless): không tạp chất bên trong. Quan sát dưới loupe 10X.

  VVS1-2(Very very slightly included): tạp chất cực nhỏ, rất khó thấy.

  VS1-2 (Very slightly included): tạp chất rất nhỏ, khó thấy.

  SI1-2 (Slightly included): tạp chất nhỏ, dễ thấy.

  I1 (Included): tạp chất lớn, dễ thấy (bằng loupe 10X và mắt trần).

  I2-3(Included): tạp chất lớn, dễ thấy (bằng mắt trần).

  Nhóm kim cương màu (fancy) có thể gặp các màu khác như lam, vàng, hồng, lục, tím, đỏ, đen . . .

  TRỌNG LƯỢNG – (Carat)

  Carat là đơn vị đo trọng lượng. Có 5 carat trong một gam. Trọng lượng của kim cương được tính bằng carat. Một carat được chia thành 100 points.

  1   carat =1.00 carat=100points
  1/2 carat= 0.50 carat= 50 points
  1/4 carat=0.25 carat= 25 points

    Cùng một trọng lượng, cùng một chất lượng về màu sắc và độ sạch, thí dụ một viên 5ct có giá đắt hơn một lô 5 viên 1ct cùng chất lượng.

  DẠNG CẮT (cut). Kim cương khi mài giác phải bảo đảm độ chiếu sáng và độ tán sắc tối đa, nhờ đó ánh sáng vào viên đá  tách thành đơn sắc khi trở ra đến mắt người quan sát thấy lấp lánh gọi là “lửa”. Ở dạng mài tròn chiếu (round brilliant cut), bằng phép tính toán đã xác định chính xác công thức mài theo tỷ lệ % của các phần của viên đá như sơ đồ sau:

  Typical Diamond Proportion Analysis Chart

  Tỷ lệ cắt mài cũng là một tiêu chuẩn đánh giá giá trị của kim cương. Trong thị trường, kim cương được bán tính theo trọng lượng của viên đá, thế nhưng một viên nước “D”, không tạp chất, cắt không chuẩn (quá cạn hay quá sâu) sẽ trông như bị “chết”, không chiếu, không có “lửa” sẽ kém bắt mắt hơn một viên mài đúng chuẩn cho dù màu thấp hơn, chứa tạp chất nhiều hơn. Mài đúng tỷ lệ tuy hao tốn đá thô nhiều nhưng thành phẩm có được một viên mài giác chiếu sáng sinh động và giá trị viên đá đạt đến mức cao nhất.

  Khi kim cương cắt dạng viên tròn chiếu theo đúng tỷ lệ hoàn hảo ta có một sự liên quan giữa trọng lượng (ct) và kích cỡ viên đá (đường kính mm) theo bảng tra sau:

  Share Button